X quang vẹo cột sống có an toàn không? Những điều cần biết

x-quang-veo-cot-song-co-an-toan-khong-nhung-dieu-can-biet

Chụp x quang cong vẹo cột sống là một trong các bước được các bác sĩ tại những bệnh viện, phòng khám áp dụng để phục vụ cho việc chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị. Vậy x quang vẹo cột sống có an toàn không? Có cần thiết thực hiện không?

Lý do bác sĩ chỉ định x quang cong vẹo cột sống

Chứng cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị cong hẳn sang một bên, không còn đường cong sinh lý như bình thường. Điều này khiến cho cơ thể mất cân đối, biến dạng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm người bệnh khó khăn trong việc vận động, di chuyển và gây đau đớn, tác động xấu đến nội tạng…

Để khám cong vẹo cột sống, các bác sĩ sau khi khám lâm sàng qua các dấu hiệu, tiền sử… sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các biện pháp cận lâm sàng, trong đó có chụp x quang cong vẹo cột sống.

Máy chụp x quang khi hoạt động sẽ phát ra các chùm tia X có bức xạ cao, những tia X này xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch trong cơ thể để tạo hình ảnh. Nhờ vậy, chụp x quang bên ngoài cơ thể mà vẫn thấy được những thay đổi bên trong của xương khớp.

x-quang-veo-cot-song-co-an-toan-khong-nhung-dieu-can-biet

Qua hình ảnh từ phim x quang đưa về, các bác sĩ sẽ biết được nguyên nhân, mức độ tổn thương, biến chứng. Đồng thời, dùng phương pháp Cobb để đo độ vẹo cột sống, đánh giá các đốt sống và cột sống… Từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, an toàn nhất cho từng khách hàng.

Bên cạnh đó, khi chụp x quang vẹo cột sống cũng giúp bác sĩ phát hiện những bất thường như: khối u, gãy xương hay nhiễm trùng, tình trạng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…

Bên cạnh đó, so với các phương pháp khác x quang vẹo cột sống có giá thành thấp, ít tốn kém hơn hẳn, phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số người bị cong vẹo cột sống. Đồng thời, chi phí đầu tư máy x quang cũng rẻ hơn nhiều lần so với CT, MRI… nên các cơ sở phòng khám, bệnh viện tầm trung dễ dàng đầu tư, trang bị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định thêm  chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI), diện chẩn… để có sự phán đoán chuẩn xác hơn.

Chụp x quang vẹo cột sống có an toàn không?

x-quang-veo-cot-song-co-an-toan-khong-nhung-dieu-can-biet

Câu trả lời cho câu hỏi: Chụp x quang vẹo cột sống có an toàn không? là CÓ. Phương pháp chẩn đoán này đang được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới và được các cơ quan y tế cho phép thực hiện.

Tuy nhiên,  theo khuyến cáo, thời gian chụp hợp lý là khoảng 5 –  7 lần/ năm, trường hợp 1 tuần chụp X-quang 2 lần mọi người phải được sự đồng ý của bác sĩ và thực sự cần thiết.

Bản thân người bệnh tuyệt đối không nên tự ý đi chụp hoặc quá lạm dụng. Vì chụp x quang vẹo cột sống liên tục trong thời gian ngắn có thể khiến bỏng da, rụng tóc, tăng nguy cơ bị ung thư và có thể là tử vong.

Ngoài ra, khi mang thai không nên chụp x quang vẹo cột sống. Lý do là bởi dễ gây ảnh hưởng bất lợi đối với sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, những người mắc các bệnh về tim mạch cần phải báo trước cho bác sĩ…nếu được chỉ định chụp x quang vẹo cột sống.Mong rằng, những thông tin trên đây mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn biết được x quang vẹo cột sống có an toàn không và tại sao nên chụp x quang vẹo cột sống. Hãy liên hệ ngay với phòng khám Vrehab để các bác sĩ tư vấn, thăm khám và điều trị cong vẹo cột sống bạn nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ

Phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Winmedic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *