Rối loạn tiền đình khám khoa nào?

Rất nhiều người gặp phải dấu hiệu nghi bị rối loạn tiền đình và muốn đến các phòng khám, bệnh viện để khám. Tuy nhiên, bản thân không biết rối loạn tiền đình khám khoa nào?

Nếu đang băn khoăn không biết rối loạn tiền đình khám khoa nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để rõ hơn bạn nhé!

1. Giải đáp rối loạn tiền đình khám khoa nào?

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh thăng bằng tư thế cũng như phối hợp động tác của cơ thể. Khi tiền đình bị rối loạn, sẽ khiến người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, ù tai, quay cuồng, hoa mắt, buồn nôn, nôn, đi đứng lảo đảo, không thể bước đi, đánh trống ngực, tim đập nhanh, mệt mỏi…

Rối loạn tiền đình ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh đến cuộc sống hằng ngày cũng như trong học tập, lao động, càng để lâu càng diễn biến nặng, có thể bị điếc, tàn phế và khó điều trị. Ngoài ra, còn là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, hạ huyết áp, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não… 

Vì vậy, ngay khi phát hiện có những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến ngay bệnh viện, phòng khám chữa rối loạn tiền đình để thăm khám – điều trị kịp thời. Tránh chủ quan mà để lâu, khiến cơ thể mệt mỏi, giảm sút sức khoẻ và gặp nhiều biến chứng.

Rối loạn tiền đình khám khoa nào? Do rối loạn tiền đình là bệnh lý thuộc nhóm bệnh thần kinh. Thế nên, muốn thăm khám thì bạn và gia đình hãy đến chuyên khoa thần kinh. Hiện nay, tất cả các bệnh viện đa khoa đều có chuyên khoa này.

Tuy nhiên, bệnh viện thường đông người, phải chờ đợi lâu, quy trình thủ tục rườm rà… Nếu cần khám nhanh, được phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp hơn, đồng thời được tư vấn kỹ lưỡng, giải đáp tỉ mỉ những thắc mắc, cũng như thăm khám chính xác, điều trị hiệu quả bạn có thể đến phòng khám Vrehab. 

Tại Vrehab, bạn không cần băn khoăn rối loạn tiền đình khám khoa nào. Bởi các nhân viên tư vấn của phòng khám sẽ hướng dẫn tận tình bạn đến đúng chuyên khoa. 

2. Rối loạn tiền đình khám ra sao?

2.1 Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân và thực hiện thăm khám lâm sàng để đánh giá chức năng hệ tiền đình:

  • Nghiệm pháp khám dựa trên triệu chứng chóng mặt
  • Nghiệm pháp khám dựa trên triệu chứng rung giật nhãn cầu
  • Nghiệm pháp khám dựa trên triệu chứng rối loạn thăng bằng
  • Nghiệm pháp nhiệt

2.2 Khám cận lâm sàng

Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số phương pháp cận lâm sàng, nhằm chẩn đoán chính xác bệnh, tình trạng, mức độ và nguyên nhân. Bao gồm:

  • Điện ký rung giật nhãn cầu (ENG): Xét nghiệm điện và sử dụng các điện cực nhỏ đặt lên vùng da xung quanh mắt, với mục đích đo chuyển động của mắt. Dựa theo kết quả ENG bác sĩ sẽ đánh giá các dấu hiệu của rối loạn chức năng tiền đình hay các vấn đề về thần kinh.
  • Xét nghiệm xoay vòng:  Sử dụng kính video hoặc các điện cực giúp theo dõi chuyển động của mắt khi đầu di chuyển, qua đó đánh giá sự phối hợp hoạt động của mắt và tai trong.
  • Đo âm ốc tai (OAE): Phương pháp này được thực hiện bằng cách đo sự đáp ứng của các tế bào này với một loạt các kích thích âm thanh được tạo ra bởi một loa nhỏ đặt vào trong ống tai. Với tác dụng cung cấp thông tin về các tế bào lông chuyển trong ốc tai làm việc như thế nào.
  • MRI: Những hình ảnh cắt ngang các mô cơ thể do MRI đưa về sẽ giúp bác sĩ phát hiện các khối u, tai biến và sự bất thường về mô mềm khác mà có thể gây các triệu chứng choáng váng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã biết rối loạn tiền đình khám khoa nào? Rối loạn tiền đình khám ra sao? Chúc bạn sớm hồi phục sức khỏe!

Phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Winmedic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *