Phương pháp vật lý trị liệu liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là một căn bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ảnh hưởng nặng nề và để lại di chứng về sau. Bệnh không phân biệt tuổi tác hay giới tính, là tình trạng tê bì nửa mặt bị tổn thương kèm theo mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh mặt. Bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu.

1. Liệt dây thần kinh 7 ngoại biên là gì ?

 

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hay còn gọi là liệt mặt ngoại biên, là tình trạng tê bì nửa mặt bị tổn thương kèm theo mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh mặt (liệt mặt trung ương là tổn thương liên quan đến não). Liệt dây VII ngoại biên là là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền từ người này sang người khác.

Nguyên nhân gây bệnh là do liệt dây VII ngoại biên, tổn thương dây VII từ xương thái dương trở ra còn gọi là liệt mặt Bell, thường do lạnh, hoặc do viêm.

2. Chẩn đoán liệt dây thần kinh VII ngoại biên như thế nào ?

 

Việc chẩn đoán liệt dây VII ngoại biên thông qua hỏi tiền sử bệnh và các triệu chứng lâm sàng.

  • Bệnh thường khởi phát đột ngột với liệt nửa mặt sau khi ngủ dậy, người bệnh cảm giác tê bì nửa mặt, nhìn vào gương thấy liệt nửa mặt hoặc khởi phát sau thay đổi thời tiết đột ngột.
  • Dấu hiệu Charles bell: Người bệnh không nhắm kín mắt bên liệt.
  • Ở trạng thái thư giãn: Mặt người bệnh không cân xứng, bị kéo lệch về bên lành. Mất nếp nhăn trán và nếp nhăn mũi má, mép bên liệt bị hạ thấp so với bên kia, thức ăn chảy ra miệng ở bên liệt.
  • Không mất cảm giác nửa mặt bên liệt.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng liệt dây thần kinh số VII ngoại biên, các bác sĩ cần khám tai mũi họng, thần kinh, chụp cộng hưởng từ và làm xét nghiệm máu để loại trừ tổn thương do liệt dây VII trung ương và các bệnh lý khác.

3. Điều trị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên như thế nào?

 

Trước tiên là chỉ định điều trị nội khoa, người bệnh liệt dây thần kinh số VII sẽ được sử dụng corticoid sớm, liều cao (1mg prednisolon /kg). Ngoài ra có thể dùng các thuốc chống virus đặc biệt cho những trường hợp có bệnh cảnh nhiễm virus hay đau vùng sau tai, rối loạn cảm giác vùng mặt.

Ngoài ra, để điều trị hiệu quả liệt dây VII ngoại biên, cần kết hợp điều trị vật lý trị liệu hoặc kích thích điện cùng với các bài tập cơ mặt sẽ mang đến hiệu quả điều trị toàn diện cho người bệnh. Việc thăm khám và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, nên điều trị ngay sau khi phát hiện bệnh.

Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh mặt có thể đến phòng khám chúng tôi để được thăm khám và điều trị. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn được đào tạo bài bản, giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Đặc biệt có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế; chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, cho hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao, hạn chế tối đa biến chứng

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *