Khi mắc hội chứng ống cổ tay siêu âm để chẩn đoán chính xác

Với những người mắc hội chứng ống cổ tay siêu âm là một phương pháp hiệu quả để chẩn đoán bệnh chính xác, đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều phòng khám và bệnh viện hiện nay.

Hãy cùng tham khảo những nội dung sau để biết được chẩn đoán hội chứng ống cổ tay siêu âm như thế nào và căn bệnh này nguy hiểm ra sao bạn nhé!

Hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không?

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng dây thần kinh giữa (nhận cảm giác từ ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón áp út) bị đè ép, tổn thương lâu ngày dẫn đến làm đau, tê và yếu bàn tay

Hội chứng ống cổ là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Theo thống kê ở Hoa Kỳ, tỷ lệ người bị mắc hội chứng ống cổ tay vào khoảng 5.000/100.000 người. Trong đó, thường gặp ở phụ nữ gấp 3 lần ở đàn ông và người hay làm việc dùng đến tay liên tục như: công nhân làm trong các dây chuyền lắp ráp, thợ làm bánh, thu ngân, tạo mẫu tóc, nhạc công…

Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu bị bệnh hội chứng cổ tay lâu ngày, điều trị sai phương pháp, chậm điều trị hoặc không điều trị có thể ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Đau bàn tay và cổ tay, cảm giác đau lan ra hai vai và cánh tay. Đau đớn sẽ tăng khi về đêm và lúc làm việc, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống, vừa hạn chế khả năng lao động.
  • Bàn tay dần yếu đi và thậm chí còn không cảm nhận rõ ràng những thứ tiếp xúc, khó khăn khi làm việc, cầm nắm hay thực hiện công việc khéo léo như: tỉa hoa, thêu, may..
  • Gây tàn tật, teo cơ vĩnh viễn do tổn thương thần kinh và mạch máu
  • Thường xuyên có cảm giác ngứa ran, tê bị khó chịu
  • Sưng các ngón tay

Chính vì vậy, các bác sĩ đều khuyên chúng ta khi có triệu chứng đau tay, tê ở gan bàn tay, tê buốt như kim châm ở bàn tay và các ngón tay… cần đến ngay phòng khám hội chứng ống cổ tay, để thăm khám, cũng như điều trị sớm, kịp thời.

Với hội chứng ống cổ tay siêu âm là phương pháp chẩn đoán chính xác

Trước kia, để khám hội chứng ống cổ tay các phòng khám, bệnh viện thường áp dụng 2 cách đó là: Khám lâm sàng dựa trên những dấu hiệu bệnh lý và làm xét nghiệm điện sinh lý thần kinh.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tại Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới đã áp dụng phương pháp chẩn đoán hội chứng ống cổ tay siêu âm. Theo các bác sĩ ngoại khoa chấn thương chỉnh hình, công nghệ siêu âm có thể hiệu quả hơn trong việc xác định xem bệnh nhân có hội chứng ống cổ tay không.

Bởi vì, các máy siêu âm có đầu dò tần số cao, giúp xác định chính xác sự thay đổi hình thái của dây thần kinh, phát hiện tình trạng tăng kích thước thần kinh do chèn ép ở đoạn ống cổ tay, phát hiện hình ảnh gián tiếp của tình trạng tăng áp lực trong ống cổ tay. Hơn nữa, khám hội chứng ống cổ tay siêu âm còn xác định được nguyên nhân chèn ép từ bên ngoài nếu có như u, nang, viêm bao hoạt dịch gân… và dễ thực hiện.

Từ kết quả chẩn đoán hội chứng ống cổ tay siêu âm, các phòng khám, bệnh viện có thể xác định bệnh, xác định phương pháp điều trị thích hợp, giúp mang lại hiệu quả cao hơn. Tùy theo từng tình trạng bệnh, biến chứng, sức khoẻ, nguyên nhân gây chèn ép thần kinh… mà bác sĩ chỉ định dùng thuốc đường uống, tiêm thuốc vào ống cổ tay, phẫu thuật hay vật lý trị liệu.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được chẩn đoán hội chứng ống cổ tay siêu âm như thế nào và căn bệnh này nguy hiểm ra sao. Hãy liên hệ ngay với phòng khám Vrehab để được tư vấn và thăm khám, đừng chần chừ mà bỏ qua thời gian tốt nhất cho việc điều trị bệnh.

Phòng khám Winmedic là địa chỉ chuyên điều trị hội chứng ống cổ tay, với việc ứng dụng phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, bác sĩ giỏi, quy trình làm việc chuyên nghiệp, tự hào đã giúp cho hàng ngàn khách hàng thoát khỏi bệnh, lấy lại sức khỏe, khả năng vận động. 

Phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Winmedic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *