Khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có lâu không?

Khi có những dấu hiệu ban đầu là đau đớn và tê bì, bạn nên đi khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sớm.

Vì công việc bận rộn hoặc ở xa, nên khi có các dấu hiệu nghi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, không ít người muốn đi khám nhưng sợ khám lâu, phải chờ đợi, mất thời gian.

Khi nào nên đi khám thoát vị đĩa đệm?

Khi có những dấu hiệu ban đầu là đau đớn và tê bì, bạn nên đi khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sớm.
Khi có những dấu hiệu ban đầu là đau đớn và tê bì, bạn nên đi khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sớm.

Thoát vị đĩa đệm lưng thường xảy ra trên các đốt sống ở phần thắt lưng gồm L1,2,3,4,5. Xuất hiện khi bao xơ vòng sợi bị rạn rách, khiến cho nhân nhầy dịch chuyển khỏi vị trí sinh lý của nó và gây ra chèn ép màng cứng, rễ dây thần kinh hoặc chèn ép tủy, với các dấu hiệu như:

  • Đau vùng thắt lưng, lan xuống hai bên hông và chân, đau khi đi, đứng, hắt hơi, rặn. Nếu nghỉ ngơi sẽ giảm và cơn đau thường nhói và giống như điện giật
  • Có cảm giác tê bì vùng thắt lưng và dần dần phát triển xuống mông, đùi, bẹn chân, gót chân.
  • Đi lại khó khăn, mất thăng bằng
  • Tình trạng són tiểu, nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động hoặc bí tiểu
  • Đi đại tiện không kiểm soát
  • Yếu cơ, mất cảm giác

Khi có những dấu hiệu ban đầu là đau đớn và tê bì, bạn nên đi khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sớm. Tránh để lâu, bệnh tiến triển nặng sẽ khó điều trị, tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc. Hơn nữa, lúc này cơ thể cũng chịu những biến chứng nặng nề, lâu ngày dẫn đến bại liệt, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thời gian khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thời gian khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lâm sàng của mỗi người thường từ 5 - 10 phút.
Thời gian khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lâm sàng của mỗi người thường từ 5 – 10 phút.

Khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được thực hiện với 2 phương pháp, bao gồm: Khám lâm sàng và cận lâm sàng.

Đối với khám lâm sàng, bác sĩ sẽ dựa trên những dấu hiệu bệnh lý, chia sẻ của bệnh nhân và thực hiện các kỹ thuật chuyên môn để đánh giá vị trí tổn thương. Sau đó đề xuất các cận lâm sàng phù hợp.

Hiện nay, có 4 phương pháp cận lâm sàng được sử dụng phổ biến nhất để khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đó là:

  • Xquang cột sống kinh điển hoặc Xquang cột sống thẳng nghiêng và cúi ngửa để xác định các vị trí bị tổn thương trên hai mặt phẳng trước sau và phải trái.
  • Điện cơ để đo tốc độ dẫn truyền thần kinh cơ xem bị gián đoạn ở dây nào và thể tổn thương đó là mạn tính hay cấp tính.
  • CT scanner giúp đánh giá mức độ tổn thương của xương có liên quan trong các bệnh lý thoái hóa.
  • Xét nghiệm cộng hưởng từ MRI có tác dụng đánh giá mức độ của thoái hóa đĩa đệm mức độ chèn ép dây thần kinh và vị trí chèn ép lên tổ chức thần kinh đó là ở đâu.

Thời gian khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lâm sàng của mỗi người thường từ 5 – 10 phút. Bên cạnh đó, các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng cũng từ 5 – 15 phút và sau khi có kết quả chụp chiếu, bệnh nhân sẽ gặp lại bác sĩ, được tư vấn phương pháp điều trị, giải thích với thời gian từ 10 – 15 phút.

Tóm lại, trong một lần khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, nếu nhanh nhất mỗi người sẽ mất từ 1,5 – 2 tiếng. Bao gồm thời gian khám lâm sàng, cận lâm sàng và thực hiện các thủ tục, di chuyển, chờ kết quả, lấy thuốc… Còn khi khám ở bệnh viện đông người, phải mất nhiều thời gian hơn, thậm chí là cả ngày.

Để được khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhanh chóng, hiệu quả, chính xác và an toàn, hãy đến với phòng khám Vrehab. Chúng tôi quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trang bị hệ thống máy móc hiện đại, quy trình làm việc chuyên nghiệp và phục vụ chu đáo, luôn cố gắng mang lại sự hài lòng, cũng như đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

Thông tin liên hệ

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *