Khám thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện như thế nào?

Khi có các dấu hiệu thì nên khám thoái hóa cột sống cổ sớm.

Bằng các biện pháp chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng chuyên sâu, các bác sĩ sẽ phát hiện chính xác nguyên nhân, tình trạng, mức độ tổn thương cũng như những biến chứng. Qua đó sẽ đưa ra phương pháp điều trì phù hợp, giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Khi nào nên khám thoái hóa cột sống cổ?

Khi có các dấu hiệu thì nên khám thoái hóa cột sống cổ sớm.
Khi có các dấu hiệu thì nên khám thoái hóa cột sống cổ sớm.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ càng để lâu sẽ càng tiến triển nặng nề, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, còn gây khó khăn trong việc điều trị, giảm hiệu quả và gây tốn kém nhiều tiền bạc, cũng như đòi hỏi phải chữa trị trong thời gian dài.

Do đó, để sớm lấy lại sức khỏe, không còn chịu đau nhức, khó chịu và tránh những biến chứng, bạn nên khám thoái hóa đốt sống cổ càng sớm càng tốt, khi gặp phải các dấu hiệu sau đây:

 • Cảm giác đau buốt vùng cố
 • Cơn đau dọc theo đường vai gáy rồi lan sang vùng đầu
 • Khó vận động vùng cổ
 • Cổ cứng khó quay cổ
 • Ngứa ran hoặc tê, chủ yếu ảnh hưởng đến vai và cánh tay
 • Đau vùng sau đầu
 • Khả năng di chuyển, vận động của cánh tay, cổ tay sẽ bị suy yếu dần
 • Càng để lâu, mức độ trầm trọng của các cơn đau sẽ tăng lên nhiều hơn
 • Cong vẹo cổ, sái cổ, đánh mất đi đường cong sinh lý tự nhiên
 • Đại tiểu tiện không kiểm soát.

Khám thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện như thế nào?

Khám thoái hoá đốt sống cổ sớm để có thể chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.
Khám thoái hoá đốt sống cổ sớm để có thể chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Hiện nay, khám thoái hóa đốt sống cổ sẽ được thực hiện bằng 2 cách đó là khám lâm sàng và cận lâm sàng. Dựa trên kết quả đó các bác sĩ phòng khám cột sống sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng, nguyên nhân, mức độ tổn thương, biến chứng… và áp dụng phương pháp hiệu quả, an toàn nhất.

1/ Khám thoái hóa đốt sống cổ lâm sàng

 • Bác sĩ hỏi các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải
 • Thực hiện các bài tập kiểm tra tầm vận động của cột sống cổ và kiểm tra các phản xạ, sức cơ ở hai tay. Với mục đích để phát hiện các tác động của thoái hóa lên các dây thần kinh hoặc tủy sống.

Sau khi khám thoái hóa đốt sống cổ lâm sàng, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra hình ảnh và xét nghiệm chức năng thần kinh nhằm hỗ trợ việc tìm ra nguyên nhân, cũng như đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

2/ Khám thoái hóa đốt sống cổ cận lâm sàng

Các phương khám thoái hóa đốt sống cổ cận lâm sàng thường được áp dụng như:

 • Chụp x quang: Hình ảnh từ phim chụp x quang sẽ cho thấy những bất thường ở khu vực cột sống, là các dấu hiệu trực tiếp của thoái hóa đốt sống cổ như: gai xương, cầu xương. Đồng thời, còn giúp phát hiện khối u, nhiễm trùng hoặc gãy xương.
 • Chụp CT: Khám thoái hóa đốt sống cổ bằng Chụp CT giúp cung cấp hình ảnh chi tiết hơn, nhất là các tổn thương xương ở mức độ rất nhỏ.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Hình ảnh cộng hưởng từ MRI có độ tương phản cao, sắc nét và rõ ràng, chi tiết, giúp xác định chính xác các khu vực nơi dây thần kinh có thể bị chèn ép, tổn thương vùng cổ.
 • Xét nghiệm chức năng thần kinh: Bao gồm: Điện cơ (Electromyography) và nghiên cứu dẫn truyền thần kinh

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết được khám thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện ra sao? Khi nào nên khám thoái hóa cột sống cổ? Để được thăm khám và tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ ngay với phòng khám cột sống Vrehab.

Vrehab là địa chỉ chuyên điều trị và khám thoái hóa đốt sống cổ, với hơn 10 năm hoạt động. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, trang thiết bị máy móc hiện đại, giúp chẩn đoán chính xác. Đồng thời, áp dụng phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, điều trị nhanh chóng, hiệu quả, tận gốc, không tái phát.

Thông tin liên hệ

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *