Hội chứng cổ gáy có điều trị hết không?

Với sự phát triển của y học và khoa học công nghệ hiện đại, đã có rất nhiều phương pháp điều trị hội chứng cổ gáy ra đời, giúp điều trị hiệu quả. Hơn nữa, lại rất an toàn và có thể cải thiện những biến chứng, từ đó tăng cường sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Dưới đây là các phương pháp điều trị hội chứng cổ gáy hiệu quả, an toàn và được ứng dụng rộng rãi tại rất nhiều bệnh viện, phòng khám. 

1/ Điều trị hội chứng cổ gáy bằng thuốc

Khi bị hội chứng cổ vai gáy, tùy theo từng tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp:

 • Thuốc giảm đau: Paracetamol, Paracetamol kết hợp với một opioid nhẹ như codein hoặc tramadol
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): Diclofenac, Celecoxib, Etoricoxib..
 • Thuốc giãn cơ: Eperisone 50mg, Tolperisone, Mephenesin, Diazepam
 • Thuốc giảm đau thần kinh: Gabapentin 600-1200 mg/ngày, hoặc pregabalin 150-300mg/ngày.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng (liều thấp): Amitriptyline, nortriptyline (10-25 mg/ngày)
 • Vitamin nhóm B: Viên 3B (B1, B6, B12) hoặc dẫn chất B12 mecobalamin.
 • Corticosteroid: Corticosteroid đường uống (prednisolone, methylprednisolone), được chỉ định khi có biểu hiện chèn ép rễ nặng và có tính chất cấp tính mà các thuốc khác ít hiệu quả.
 • Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng hoặc tiêm khớp liên mỏm sau (facet) cạnh cột sống cổ: Giúp giảm đau và giảm viêm cho bệnh nhân hội chứng cổ vai gáy bệnh học. 

2/ Điều trị hội chứng cổ gáy bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Hiện nay, điều trị hội chứng cổ gáy bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp được các bác sĩ đánh giá rất cao về hiệu quả, an toàn với bệnh nhân. Hơn nữa, hiện đang có mặt ở hàng vạn phòng khám, bệnh viện trên khắp thế giới. 

 

Điều trị hội chứng cổ gáy bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng kết hợp hoàn hảo giữa nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Kỹ thuật nắn chỉnh: Bác sĩ và kỹ thuật viên thực hiện các thao tác nắn chỉnh nhẹ nhàng vào khu vực tổn thương, nhằm giúp các đốt sống về lại vị trí ban đầu, giảm hẳn áp lực đè lên đĩa đệm, loại bỏ chèn ép thần kinh… giúp xương khớp phục hồi tự nhiên, khắc phục nguyên nhân gây ra bệnh.
 • Trị liệu bằng máy móc chuyên dụng như: Máy nén, ép, giảm áp cột sống công nghệ mới nhất Hill DT, Vertetrac, cervico 2000, sóng xung kích Shockwave, máy chiếu laser cường độ cao thế hệ IV…  Có tác dụng “giải phóng” dây thần kinh khỏi sự chèn ép, đẩy nhanh tiến trình lành bệnh,
 • Bài tập: Thực hiện các bài tập giúp hỗ trợ giảm đau, cải thiện chức năng vận động và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Điều trị hội chứng cổ gáy bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng không cần phẫu thuật, không sử dụng thuốc, an toàn tuyệt đối, không xâm lấn và không gây bất kỳ tác dụng phụ nào. Hơn nữa, hiệu quả cao, tận gốc, nhanh chóng chấm dứt cơn đau nhức giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường và khắc phục những biến chứng mà bệnh gây ra.

3/ Điều trị hội chứng cổ gáy bằng ngoại khoa

Trong trường hợp có tổn thương thần kinh nặng và tiến triển, có chèn ép tủy cổ đáng kể và những phương pháp điều trị hội chứng cổ gáy khác không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. 

Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật chỉnh sửa cột sống để giải phóng chèn ép thần kinh tại các lỗ tiếp hợp bị hẹp. Bên cạnh đó, cũng có thể lấy nhân nhầy đĩa đệm thoát vị, làm dính và vững cột sống…

Bệnh hội chứng cổ gáy sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, khó khắc phục nếu không được điều trị kịp thời như: Bại liệt, teo cơ, đau đớn, không thể làm việc, gây giảm sức khỏe… Ngoài ra, điều trị hội chứng đau cổ vai gáy càng sớm hiệu quả càng cao, nhanh chóng, ít phải tốn kém và không cần phẫu thuật.

 

Vì vậy, hãy đến ngay phòng khám Winmedic để các bác sĩ thăm khám và điều trị. Winmedic có hơn 10 năm hoạt động và phát triển, quy tụ bác sĩ giỏi, ứng dụng máy móc hiện đại, kết hợp quy trình chuyên nghiệp, luôn mang đến kết quả chữa trị hội chứng cổ gáy tối ưu cho mỗi bệnh nhân.

Phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Winmedic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *