Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật – Hill DT

Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Người bệnh được điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu kết hợp với máy móc hiện đại mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm này thì hãy cùng Winmedic theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người cao tuổi, người làm việc nặng nhọc, người ngồi lâu tại một vị trí hay nhóm người lười vận động.

Đây là bệnh lý xảy ra khi đĩa đệm cột sống bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh. Bệnh bao gồm 2 dạng cơ bản là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh, điển hình là những cơn đau. Tùy thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm là đốt sống cổ hay đốt sống lưng mà sẽ cho những triệu chứng cụ thể khác nhau.

 • Người mắc thoát vị đĩa đệm cổ thường xuất hiện những cơn đau ở vùng cổ và vai gáy, chạy dọc xuống cánh tay, bàn tay tê bì, đau tức ngực…
 • Người mắc thoát vị đĩa đệm lưng thường đau dữ dội vùng thắt lưng, cơn đau chạy dọc xuống hông và đùi, cẳng chân rồi lan xuống bàn chân gây tê bì, đau buốt.

Việc điều trị bệnh kịp thời là vô cùng cần thiết, do đó nếu không biết nên chữa thoát vị đĩa đệm cột sống như thế nào sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường cho người bệnh.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật hình thành từ bao giờ?

Thành lập từ năm 1930, Hill Laboratories – Mỹ là công ty chuyên sâu nghiên cứu và phát triển các loại bàn trị liệu ứng dụng trong Phục hồi chức năng. Các phiên bản bàn nắn chỉnh xương liên tục được công ty nghiên cứu, cập nhật và đưa ra thị trường trong suốt hơn 90 năm qua trải qua nhiều phiên bản, đã mang lại thành công rực rỡ và sự nổi tiếng cho công ty trên khắp thế giới. Phiên bản Hill DT là phiên bản cao và hiện đại nhất của Hill Laboratories sử dụng trong điều trị giảm áp lực cột sống lưng cổ.

Với nhiều nghiên cứu độc lập, cũng như được kiểm chứng với nhiều bác sĩ chuyên khoa trên khắp thế giới đã chứng minh cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả với Hill DT.

Theo kết quả nghiên cứu của SPINE 38(11): 953-964 ngày 15-5-2013 cho thấy 42,7% bệnh nhân chấp nhận phẫu thuật điều trị bệnh cột sống, nếu gặp bác sĩ phẫu thuật đầu tiên để khám và nhận tư vấn. Tỉ lệ này sẽ thấp hơn, chỉ 1,5% bệnh nhân phải phẫu thuật nếu dùng các phương pháp giảm áp.

Những tác động của thiết bị điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật lên cơ thể

 • Kéo giãn đốt sống theo trục dọc
 • Tách và trượt các khớp bề mặt
 • Kéo căng dây chằng cột sống
 • Mở rộng các lỗ đốt sống
 • Kéo giãn cơ đốt sống

Chỉ định cho các đối tượng bệnh nhân

 • Thoát vị đĩa đệm
 • Đau thần kinh tọa
 • Thoái hóa đĩa đệm
 • Hội chứng cột sống dính khớp
 • Phẫu thuật cột sống không thành công
 • Bệnh rễ thần kinh/viêm rễ thần kinh
 • Hội chứng sau thủ thuật mở ống sống
 • Đau cổ, lưng không rõ nguyên nhân hoặc có dấu hiệu trên hình ảnh
 • Không cải thiện sau khi sử dụng ít nhất 2 phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật

Điều khác biệt của Hill DT đối với việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Giảm áp tạo ra mức áp suất âm/hiệu ứng chân không giúp hút các chất dinh dưỡng, oxy và chất lỏng vào trong đĩa đệm.

Giường giảm áp cột sống HillDT là thiết bị độc đáo so với các loại giường điều trị hiện nay. Nhưng hơn cả một chiếc giường trị liệu, Hill DT là một chương trình toàn diện. Các cảm biến tích hợp trong giường liên tục theo dõi bệnh nhân để đảm bảo liệu trình điều trị thích hợp được đưa đến cho họ. Các chất dinh dưỡng và máu giàu oxy sẽ được đưa lại đĩa đệm. Do khu vực đĩa đệm là vị trí lưu thông ít nhất của cột sống, nên đây là yếu tố quan trọng của phương pháp giảm áp. Hiện tại, có thể thấy đây là một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật vô cùng hiệu quả.

Hội thảo: Phương pháp điều trị thoát vị, lồi đĩa đệm không cần phẫu thuật

Các ca điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật thực tế tại Vrehab

Trường hợp 1

Bệnh nhân nam 18 tuổi bị tai nạn xe máy, đau cổ đáng kể, đau đầu và có chứng dị cảm hai bên (cảm giác tê rần).

Theo như đánh giá, bệnh nhân đã kết quả dương tính với chèn ép đốt sống cổ, ROM hạn chế ở đốt sống cổ, chấn thương nghiêm trọng nhiều phía của điểm trigger ở đốt sống cổ và lưng trên. Phim X-quang chỉ ra một vị trí đảo ngược so với hiện tượng cột sống cong ra trước thông thường, chuyển động nghịch thường tại phía sau, có dấu hiệu của hiện tượng bong gân/căng hoặc chấn thương cổ (Whiplash). Chỉ số đau được ghi chú ở mức 8-9/10 ở cổ và 5-6/10 ở đầu. Hiện tượng tê hai bên được ghi nhận xảy ra ngắt quãng, từ nhẹ đến không đáng kể.

Kế hoạch điều trị 6-8 tuần bằng kỹ thuật nắn xương hoặc CMT, tập luyện phục hồi cơ, 8-10 buổi điều trị bằng phương pháp giảm áp cột sống với giường Hill DT

Kết quả: Mọi triệu chứng đều giảm tới trong 4-6 tuần. Do mức độ tiến triển khá tốt, bệnh nhân được yêu cầu chụp phim vùng cổ bên để xác định có cần chỉ định phục hồi chức năng bổ sung để hỗ trợ cải thiện tình trạng cong cột sống cổ. Theo như đánh giá, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn khỏi các triệu chứng, kết quả ROM bình thường, không có dấu hiệu về mặt thần kinh hoặc mặt chỉnh hình , trên phim x-quang, cột sống cổ đã trở về trạng thái cong bình thường. Phim chụp trước và sau điều trị vùng cổ thể hiện kết quả điều trị.

Kết luận: Giường giảm áp cột sống Hill DT đóng một vài trò quan trọng trong kế hoạch điều trị của bệnh nhân. Sự phục hồi toàn toàn về trạng thái cong tự nhiên của cột sống cổ sau điều trị có thể mất nhiều tháng nếu sử dụng Phương pháp CMT. Thời gian điều trị đã giảm đáng kể khi bệnh nhân sử dụng giường Hill DT

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-khong-can-phau-thuat-hill-dt3
Case study của bác sỹ Timothy Burkhart, DC, MCIMTrường hợp 2.

Trường hợp 2

Bệnh nhân nam 52 tuổi bị chấn thương liên quan đến hoạt động lao động: nâng liên tục. Bệnh nhân bị đau nghiêm trọng vùng từ giữa cho đến dưới lưng, đau ở phía dưới chân trái.

Kết quả MRI cho thấy tình trạng thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng ở vị trí L2/L3, bệnh nhân được tư vấn phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân từ chối phẫu thuật do biết đến các tác dụng bất lợi và lựa chọn Phương pháp giảm áp cột sống. Chỉ số đau giảm từ 8/10 xuống 4/10 sau 12 buổi điều trị. Sau 24 buổi điều trị, bệnh nhân trở lại làm việc với chỉ số đau từ 1-2. Sau 36 buổi điều trị giảm áp trong vài tháng, kết quả MRI chỉ ra sự phục hồi hoàn toàn tình trạng thoát bị đĩa đệm được chẩn đoán trước đó. Bệnh nhân trở lại làm việc, không còn thấy đau mà không cần phẫu thuật.

Kết luận: Kết quả của giảm áp cột sống đã được xác nhận thông qua MRI

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-khong-can-phau-thuat-hill-dt4
Case study của bác sỹ Timothy Burkhart, DC, BCIM.

Trường hợp 3

Bệnh nhân nữ 42 tuổi, làm giáo viên, bị đau nghiêm trọng phần lưng thấp lan sang chân phải. Sự nghiêm trọng của các triệu chứng làm bệnh nhân phải dùng xe lăn. Lịch sử bệnh lý cho thấy 2 năm trước đó bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm vị trí L5/S1. Kiểm tra vật lý cho thấy dấu hiệu của đau do chệch đĩa đệm. Kết quả MRI phát hiện sa đĩa đệm ở vị trí L4/L5. Bệnh nhân muốn bằng mọi giá tránh phẫu thuật lần nữa do vấn đề phục hồi từ lần phẫu thuật trước.

Kết quả: Phương pháp giảm áp cột sống không phẫu thuật cùng với  vật lý trị liệu được cho là giải pháp tốt nhất. Bệnh nhân có thể đi lại mà không cần xe lăn sau 4-5 liệu trình. Chỉ số đau được giảm từ 9/10 xuống không đau cho đến liệu trình thứ 10. Bệnh nhân trở lại làm việc toàn thời gian sau 12 liệu trình. Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau 24 liệu trình.

Kết luận: Phương pháp giảm áp cột sống là phương án thay thế tốt nhất cho nhưng bệnh nhân không thể hoặc không muốn phẫu thuật. Can thiệp phẫu thuật trước đó không chống chỉ định.

Sự chính xác của phần mềm Hill DT và lực kéo nhẹ, chính xác mang đến Phương pháp điều trị hiệu quả và kết quả đáng kính ngạc.–

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-khong-can-phau-thuat-hill-dt5
Case study của bác sỹ Hani Azzoini, MD.

Trường hợp 4

Bệnh nhân nam 40 tuổi bị đau vùng lưng dưới dai dẳng trên 2 năm. Bệnh lý đau dây thần kinh tọa đã phát triển trong 6 tháng qua, làm cho tình trạng của bệnh nhân tệ hơn. Bệnh nhân không thể ngồi hoặc đứng quá 3 phút do quá đau.

Ghi nhận bệnh nhân có tư thế Antalgic (tư thế chống đau), các kiểm tra vật lý cho thấy tình trạng co duỗi ngón chân cái và gập duỗi vùng mắt cá chân kém.  Các dấu hiệu thần kinh khác cho thấy sự suy giảm phản xạ gân sâu ở khu vực xương bánh chè và gót achilles. Kết quả MRI cho thấy có sự nhô ra ở đĩa đệm vị trí L5/S1. Bệnh nhân được khuyến cáo áp dụng 6-8 tuần điều trị giảm áp cột sống kết hợp với 1-2 phương pháp khác như nhiệt, kích thích điện, siêu âm và huy động các mô mềm.

Kết quả: Cảm giác đau và tình trạng đi khập khiễng của bệnh nhân bắt đầu giảm sau 10-12 liệu trình. Bệnh nhân có thể trở lại với hoạt động sinh hoạt hàng ngày và các dấu hiệu về thần kinh cũng biến mất cho đến lần trị liệu thứ 22. Hoạt động phục hồi chức năng tiếp theo bao gồm bơi 2-3 lần mỗi tuần, để phục hồi lực cơ và cải thiện sự linh hoạt của chân và lưng. Sự cải thiện đáng kể tình trạng của bệnh nhân được ghi nhận sau 6 tháng bệnh nhân gặp bác sĩ. Bệnh nhân đã không cần chăm sóc và không thấy đau nữa.

Kết luận: Phương pháp giảm áp cột sống là sự lựa chọn phù hợp cho những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa và đau lưng thấp kéo dài. Trường hợp này hỗ trợ việc sử dụng Phương pháp giảm áp cột sống không xâm lấn trong xử lý trạng thái đĩa đệm, trong cả các trường hợp đĩa đệm nhô ra nghiêm trọng. Kết quả đáng kể đối với bệnh nhân này, trong hoàn cảnh mà phẫu thuật dường như là lựa chọn duy nhất để xử lý tình trạng đau dai dẳng và các dấu hiệu thần kinh dương tính, chỉ rõ tầm quan trọng của việc nghiên cứu toàn diện các lựa chọn điều trị trước khi điều trị xâm lấn.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-khong-can-phau-thuat-hill-dt6
Case study của bác sỹ Hani Azzouni, MD.

Phòng khám Winmedic – địa chỉ điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật uy tín tại HCM

Phòng khám Winmedic là một trong những phòng khám chuyên sâu về trị liệu bệnh thần kinh cột sống không dùng thuốc, không dùng phẫu thuật mà bằng các phương pháp vật lý trị liệu tiên tiến.

Địa chỉ: Số 22 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể đăng ký trước lịch thăm khám với bác sĩ thông qua tổng đài 0917 086 003.

Phòng khám sử dụng phương pháp điều trị không dùng thuốc mà điều trị với các hệ thống máy móc trị liệu hiện đại như máy kéo giãn cột sống, máy laser điều trị, máy sóng xung kích,…

Đội ngũ bác sĩ tại phòng khám đều được đào tạo bài bản, chuyên sâu về trị liệu thần kinh cột sống nên bạn hoàn toàn yên tâm vào địa chỉ Phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng Winmedic nhé.

Bài viết trên đây Winmedic đã giới thiệu đến các bạn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật vô cùng hiệu quả. Nếu bạn còn đang băn khoăn về phương pháp điều trị này thì hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline 0917 086 003 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám tại Winmedic. 

Đến với WInmedic bạn sẽ được điều trị bằng giường giảm áp cột sống HillDT, thiết bị này được ứng dụng điều trị các triệu chứng như lồi, thoát vị đĩa đệmthoái hóa cột sống lưng cổ. Thiết bị là sản phẩm yêu thích của khoa cơ xương khớp, ngoại thần kinh, phục hồi chức năng, khoa cột sống… Giảm nhanh các chứng đau lưng cổ hiệu quả đến 91% ứng dụng trong điều trị thoát vị đa tầng, chỉ định cả trong trường hợp phẫu thuật không thành công…

Phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Winmedic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *