Dấu hiệu phổ biến nhất khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp nhất là ở L4 - L5 và S1.

Các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm lưng thể hiện rõ rệt thông qua những triệu chứng như đau đớn, khó chịu, tê bị, yếu cơ… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, cũng như khả năng lao động.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm lưng thông thường sẽ có những dấu hiệu phổ biến sau đây!

Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng gây đau nhức

Vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp nhất là ở L4 – L5 và S1 do 2 đĩa đệm này thường xuyên chịu áp lực lớn. Khi bao xơ của đĩa đệm bị nứt rách, nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, gây chèn ép lên dây thần kinh và lỗ tủy sống, dẫn đến các cơn đau nhức.

Vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp nhất là ở L4 - L5 và S1.
Vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp nhất là ở L4 – L5 và S1.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm lưng sẽ thấy cơn đau tại khu vực thắt lưng, có thể đến dữ dội, đột ngột hoặc đau âm ỉ kéo dài. Đồng thời, có xu hướng lan rộng sang vùng đùi, mông, thậm chí bắp chân, bàn chân… và cơn đau tăng khi đứng, hắt hơi, đi, rặn, nếu được nằm nghỉ ngơi sẽ đỡ đau hơn.

Sau một thời gian đau cấp tính, cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm lưng gây ra sẽ chuyển thành mãn tính. Mỗi khi thực hiện gắng sức thì cơn đau lại tái phát và gây khó khăn khi cúi, nghiêng, ngửa, xoay người… không ít trường hợp phải sử dụng thuốc giảm đau, giảm co cơ mới cử động được.

Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng gây co cứng thắt lưng

Nếu nhân nhầy đĩa đệm chèn ép nặng lên các dây thần kinh, người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng không thể ngồi hoặc di chuyển như bình thường. Bởi vì lúc này khu vực khớp ở vùng lưng đang bị tổn thương nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, không chỉ thắt lưng mà bàn chân và ngón chân cũng bị ảnh hưởng do tình trạng co cứng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng gây tê bì

Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng gây tê bì.
Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng gây tê bì.

Một số người  lưng gặp phải tình trạng tê bì, ngứa ngáy, nóng ran ở khu vực thắt lưng, mông, hông và hai bên đùi, dọc đường đi của dây thần kinh tọa. Tình trạng tê bì diễn ra thường xuyên, nhưng nghiêm trọng nhất là vào buổi sáng sớm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng gây yếu cơ

Khi bao xơ bên ngoài đã bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh… và trải qua quá trình đau nhức, tổn thương lâu ngày, người bệnh ít vận động. Dẫn đến hiện tượng yếu cơ, khó khăn khi đi lại, di chuyển, đứng lên ngồi xuống và nếu không điều trị kịp thời dần dần dẫn tới teo hai chân, teo cơ, liệt các chi phải ngồi xe lăn, bại liệt vĩnh viễn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng gây sưng tấy

Vùng lưng người thoát vị đĩa đệm nặng sẽ bị sưng tấy, ửng đỏ. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và cơ địa từng người mà độ sưng tấy sẽ khác nhau. Kèm với sưng tấy thì có thể xuất hiện tình trạng đau nhức và nóng ran tại khu vực vùng lưng, đau nặng khi chạm vào

Mất cảm giác

Khi nhân nhầy chui vào trong ống sống, chèn ép rễ thần kinh, làm hẹp khoang sống sẽ khiến bệnh nhân mất cảm giác gây bại liệt. Ngoài ra, còn dẫn đến hội chứng đuôi ngựa khiến việc đi đại tiện không kiểm soát và ảnh hưởng đến cơ vòng đường tiểu làm bí tiểu, sau đó lại đái dầm dề, nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động.

Nếu có dấu hiệu bệnh hãy đến phòng khám  Vrehab để các bác sĩ chẩn đoán, thăm khám và điều trị kịp thời.
Nếu có dấu hiệu bệnh hãy đến phòng khám  Vrehab để các bác sĩ chẩn đoán, thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng nếu không được điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng nặng nề, gây tàn phế và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Vì vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường như đau đớn, tê bì, ngứa ran… hãy đến phòng khám  Vrehab để các bác sĩ chẩn đoán, thăm khám và điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *