Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống lưng theo từng giai đoạn

Các dấu hiệu đau thắt lưng âm ỉ, cứng khớp vào buổi sáng đặc hiệu trong giai đoạn nhẹ.
Bệnh thoái hóa đốt sống lưng được chia ra thành hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn nhẹ hầu như rất khó nhận biết dù có chụp trên phim. Nhưng sang giai đoạn nặng, bệnh sẽ tiên triển rất trầm trọng và có thể làm cột sống bị biến dạng

Giai đoạn nhẹ: Cứng khớp, đau thắt lưng âm ỉ

– Đau cột sống lưng âm ỉ kéo dài. Triệu chứng đau có tính chất cơ học, khi vận động thấy đau, khi nằm nghỉ đỡ đau. Thỉnh thoảng có những đợt đau dữ dội, đặc biệt là những khi thời tiết thay đổi, trời lạnh, về đêm hay gần sáng.
– Đau gia tăng khi người bệnh thực hiện các động tác cúi người, vặn mình, nâng nhấc đồ vật, vận động quá sức hoặc bị nhiễm lạnh.
– Cứng cột sống lưng vào buổi sáng, có tiếng lục khục phát ra từ cột sống khi cử động.
Các dấu hiệu đau thắt lưng âm ỉ, cứng khớp vào buổi sáng đặc hiệu trong giai đoạn nhẹ.
Các dấu hiệu đau thắt lưng âm ỉ, cứng khớp vào buổi sáng đặc hiệu trong giai đoạn nhẹ.

Giai đoạn nặng: thời gian đau tăng, tần suất đau tăng 

Thông thường khi thoái hóa cột sống thắt lưng nặng sẽ có hiện tượng chèn ép rễ thần kinh, hẹp lỗ liên hợp hoặc hẹp ống sống. Trong đó, biến chứng hẹp ống sống là nguy hiểm nhất, gây ra các cơn đau dữ dội hơn.. Cụ thể, người bệnh có thể cảm thấy:
– Đau kèm theo cảm giác ê ẩm lan từ vùng thắt lưng xuống mông, đùi, bắp chân, thậm chí xuống tận bàn chân.
– Đau nhiều khi đi bộ và đứng lâu, chỉ đi được vài bước ngắn, loạng choạng. Cong người về phía trước hoặc ngồi xuống nghỉ ngơi trong vài phút thì thấy đỡ đau. Nhưng cơn đau sẽ lại trở lại nếu đứng ở tư thế thẳng.
– Tần suất đau tăng dần, các cơn đau có chiều hướng xuất hiện nhiều và liên tục làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống.
– Co yếu cơ, cột sống cong vẹo, lệch trục, mất hoặc suy giảm khả năng vận động.
Thoái hóa cột sống lưng xảy ra khi áp lực cơ thể đè nặng lên sụn khớp và các đốt sống sau nhiều năm sinh hoạt và làm việc, hoặc bị chấn thương,  mắc các bệnh lý. Quá trình này cộng thêm quá trình mất xương, thoái hoá xương sau tuổi 30 (dẫn đến loãng xương), mất cân bằng hormone… làm cho sụn khớp và xương dưới sụn bị bào mòn, hư hại ngày càng nghiêm trọng.

Thông tin liên hệ

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *