Cách khám hội chứng thắt lưng hông thường được áp dụng nhất

cach-kham-hoi-chung-that-lung-hong-thuong-duoc-ap-dung-nhat1

Cách khám hội chứng thắt lưng hông thường được áp dụng nhất đó là khám hội chứng cột sống và hội chứng rễ thần kinh. Thông qua các dấu hiệu và kết luận từ việc thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất, giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

Cách khám hội chứng thắt lưng hông qua hội chứng cột sống

cach-kham-hoi-chung-that-lung-hong-thuong-duoc-ap-dung-nhat1
Cách khám hội chứng thắt lưng hông qua hội chứng cột sống giúp bác sĩ xác định tình trạng bệnh.

Cách khám hội chứng thắt lưng hông qua hội chứng cột sống như sau, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đứng thẳng và sau đó tiến hành kiểm tra theo quy trình:

 • Bước 1: Kiểm tra khu vực trục cột sống có thẳng không, có bị lệch, vẹo về 2 bên trái hoặc phải hay không và đường cong sinh lý  bình thường hay bị giảm, mất hoặc đảo ngược.
 • Bước 2: Bác sĩ ấn hoặc gõ trên mỏm gai các đốt sống nhằm tìm điểm đau cột sống. Bởi vì, những đốt sống bị tổn thương khi mắc phải hội chứng thắt lưng hông thường có cảm giác đau hơn  các đốt sống bình thường khác.
 • Bước 3: Sau khi quan sát từ phía sau lưng bệnh nhân xem khối cơ cạnh sống 2 bên có cân đối không, bác sĩ nắn kiểm tra trương lực cơ của 2 khối cơ đó xem có đều nhau không. Qua đó đánh giá trương lực cơ cạnh sống.
 • Bước 4: Bác sĩ thực hiện cách khám hội chứng thắt lưng hông qua khả năng vận động của cột sống, bằng việc kiểm tra các chức năng vận động cột sống của bệnh nhân như cúi, ngửa, nghiêng và xoay cột sống.
 • Bước 5: Dùng thước đo độ cong của cột sống thắt lưng, nếu độ ưỡn thắt lưng từ 18mm – 30mm là bình thường. Trường hợp bị đau khi ưỡn thắt lưng hoặc ưỡn hạn chế là dấu hiệu thể hiện bệnh lý.
 • Bước 6: Yêu cầu bệnh nhân ứng thẳng, 2 chân sát nhau rồi  cúi tối đa, chân thẳng, giơ thẳng 2 tay hướng xuống đất. Sau đó, đo khoảng cách từ ngón tay giữa của bệnh nhân tới nền đất. Người bình thường ngón tay chạm được xuống đất, còn bị hội chứng đau thắt lưng hông do thoát vị đĩa đệm có kích thích rễ thần kinh thì ngón tay không chạm được xuống đất.
 • Bước 7: Một bước nữa trong cách khám hội chứng thắt lưng hông qua hội chứng cột sống nữa đó là bác sĩ dùng thước đo độ xoay và độ nghiêng. Người bình thường, cột sống nghiêng được 29 – 31° về 2 bên và xoay được khoảng 30 – 32°. Ngược lại, với người bệnh thì có thể bị đau khi nghiêng hoặc xoay hoặc góc nghiêng và xoay bị hạn chế .

Cách khám hội chứng thắt lưng hông qua hội chứng rễ thần kinh

cach-kham-hoi-chung-that-lung-hong-thuong-duoc-ap-dung-nhat2
Cách khám hội chứng thắt lưng hông qua hội chứng rễ thần kinh giúp chẩn đoán bệnh chính xác.

Đối với cách khám hội chứng thắt lưng hông qua hội chứng cột sống qua hội chứng rễ thần kinh, bác sĩ sẽ thực hiện bằng các bước dưới đây:

 • Bước 1: Cho bệnh nhân nằm với tư thế thoải mái và khám ấn trên đường cạnh sống (cách trục cột sống khoảng 2cm về 2 phía trái và phải) ngang mức điểm giữa khoảng cách liên gai. Trường hợp bị tổn thường, khi khám hội chứng thắt lưng hông ấn vào sẽ bị đau.
 • Bước 2: Yêu cầu bệnh nhân nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng và dùng 1 tay cầm cổ chân bệnh nhân, tay còn lại đặt ở đầu gối bệnh nhân, giữ chân bệnh nhân thẳng. Tiến hành, nâng cao chân bệnh nhân (ở tư thế duỗi thẳng) lên khỏi mặt giường, hướng tới góc 90° và chỉ dừng lại khi bệnh nhân kêu đau. Người khỏe mạnh bình thường có góc Lasegue là 90° và ngược lại chưa đạt được góc 90° thì là dấu hiệu bất thường.
 • Bước 3: Cho bệnh nhân nằm với tư thế thoải mái và ấn trên các điểm như ở thao tác kiểm tra điểm đau cột sống. Khi bệnh nhân cảm thấy cơn đau lan dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa cùng bên xuống dưới chân chứng tỏ dương tính.
 • Bước 4: Kiểm tra các điểm mà dây thần kinh tọa đi qua, gồm điểm giữa nếp lằn mông, điểm giữa ụ ngồi và mấu chuyển, điểm giữa mặt sau đùi, điểm giữa nếp khoeo chân. Tiến hành dùng ngón tay ấn lên các điểm trên, nếu dây thần kinh tọa tổn thương bệnh nhân sẽ cảm thấy đau chói ở các điểm này.
 • Bước 5: Một cách khám hội chứng thắt lưng hông nữa mà bác sĩ thường áp dụng là trao đổi và xác nhận với bệnh nhân có bị đau tăng vùng thắt lưng khi ho, hắt hơi hay không.
 • Bước 6: Thực hiện khám chức năng vận động của rễ L5 và rễ S1. Bởi vì,  2 rễ này rất hay bị tổn thương ở các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm gây ra hội chứng thắt lưng hông.
 • Bước 7: Cho bệnh nhân đứng trên gót chân và mũi bàn chân. Những người bị hội chứng thắt lưng hông rất khó hoặc không đứng được ở bên gót chân, mũi chân bị tổn thương.
 • Bước 8: Kiểm tra chức năng cảm giác của các rễ thần kinh thắt lưng cùng, chức năng điều hòa nhiệt độ, vận mạch dinh dưỡng và tình trạng tiết mồ hôi của các dải da…

Trên đây là các cách khám hội chứng thắt lưng hông qua hội chứng cột sống và rễ thần kinh. Để được tư vấn và thăm khám chính xác, hãy đến ngay với phòng khám Vrehab bạn nhé!

Nếu bạn gặp những vấn đề về xương khớp thì hãy đến phòng khám Vrehab để được thăm khám và chữa trị.

Thông tin liên hệ

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Xuân Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *