Các dạng cong vẹo cột sống thắt lưng thường gặp và cách điều trị hiệu quả

cac-dang-cong-veo-cot-song-that-lung-thuong-gap-va-cach-dieu-tri-hieu-qua

Cong vẹo cột sống thắt lưng với sự biến dạng của cột sống – một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể, khiến cho sức khỏe suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ cũng như khả năng vận động.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các dạng cong vẹo cột sống thắt lưng thường gặp và cách điều trị hiệu quả. Cùng tham khảo để hiểu hơn bạn nhé!

Các dạng cong vẹo cột sống thắt lưng

1/ Cong vẹo cột sống thắt lưng bẩm sinh

cac-dang-cong-veo-cot-song-that-lung-thuong-gap-va-cach-dieu-tri-hieu-qua

Cong vẹo cột sống thắt lưng bẩm sinh là một dạng rất phổ biến. Theo các tính toán trung bình thì khoảng 10.000 trẻ em sinh ra có 1 bé bị dị tật vẹo cột sống bẩm sinh

Thông thường những trẻ em bị cong vẹo cột sống thắt lưng bẩm sinh, khi nhìn từ phía sau thì hình dạng cột sống sẽ bị nghiêng bất thường sang một bên. Tình trạng này sẽ ngày càng nặng nề, phát triển theo chiều hướng xấu nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Cong vẹo cột sống thắt lưng bẩm sinh thường do các nguyên nhân như: Di truyền, bào thai phát triển quá nhanh không thích ứng kịp thời với kích thước bụng mẹ, khi sinh con thì cổ tử cung quá hẹp gây chèn ép phần cột sống của trẻ, có cấu tạo xương sống bất thường bẩm sinh hoặc cấu tạo não và tủy sống không bình thường cũng khiến cột sống bị cong vẹo.

2/ Cong vẹo cột sống thắt lưng tự phát hay còn gọi là vẹo không có căn nguyên

Cong vẹo cột sống thắt lưng tự phát hay còn gọi là vẹo không có căn nguyên là dạng thường gặp nhất trong tất cả. Biến dạng cột sống xuất hiện trong quá trình lớn lên và phát triển của trẻ, đồng thời diễn tiến nhanh nhất ở độ dậy thì, từ 12-14 tuổi với bé gái và 13-15 tuổi ở bé trai.

Khi bị cong vẹo cột sống thắt lưng tự phát người bệnh sẽ có 1 bên vai cao hơn,  quần áo mặc không thẳng, khác biệt về độ dài chân và độ không đối xứng của ngực… Bên cạnh đó, người bệnh cũng thường xuyên cảm thấy đau mỏi vùng thắt lưng khi ngồi lâu hoặc đứng, đau vùng cơ lưng và biến dạng về xương sườn, khung chậu và tổng thể cơ thể.

3/ Cong vẹo cột sống thắt lưng thần kinh cơ

Bệnh lý cong vẹo cột sống xuất hiện do có tổn thương dây thần kinh, tổn thương não do chấn thương, tai nạn, bệnh tật, ảnh hưởng tới con đường thần kinh cơ bắp từ não tới tủy sống. Thường gặp ở bệnh nhân bại não, bại liệt, nhược cơ, và các trình trạng bệnh lý của cơ và thần kinh ngoại biên.

Bên cạnh đó, cong vẹo cột sống thắt lưng còn hình thành khi teo cơ cột sống, loạn dưỡng cơ Duchenne ngăn chặn các cơ hoạt động dẫn đến tình trạng vẹo cột sống.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng – Phương pháp điều trị cong vẹo cột sống thắt lưng hiệu quả

cac-dang-cong-veo-cot-song-that-lung-thuong-gap-va-cach-dieu-tri-hieu-qua

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng đang là một trong những phương pháp điều trị cong vẹo cột sống hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Với những thao tác bằng tay nhẹ nhàng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tạo một lực chính xác vào các cấu trúc đốt sống sai lệch, trả lại vị trí tự nhiên ban đầu cho các đốt sống này. Đồng thời, sử dụng các loại máy móc công nghệ cao như: máy nén, ép, giảm áp cột sống công nghệ mới nhất Hill DT, Vetetrac, cevico 2000…  và các bài tập chuyên dụng, giúp hồi phục sức khỏe tốt và hỗ trợ cải thiệnnhững biến chứng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Chữa cong vẹo cột sống thắt lưng theo phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ điều chỉnh biến dạng trong 3 mặt phẳng: Đứng dọc, đứng ngang và nằm ngang. Bên cạnh đó, hỗ trợ tư thế đúng, tăng sức mạnh cơ, kiểm soát các hoạt động, tăng cường vận động của cột sốn, gia tăng dung tích phổi. Tùy thuộc vào tình trạng của từng người mà người bệnh cong vẹo cột sống sẽ được tư vấn phác đồ phù hợp.

Đặc biệt, vật lý trị liệu phục hồi chức năng không dùng thuốc, không phẫu thuật, an toàn tuyệt đối, không gây bất kỳ tốt thương nào cho người bị cong vẹo cột sống và mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về ccác dạng cong vẹo cột sống thắt lưng thường gặp và cách điều trị hiệu quả. Để được tư vấn và thăm khám, hãy đến ngay với phòng khám Vrehab ngay hôm nay!

Mọi chi tiết xin liên hệ

Phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Winmedic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *