Các biến chứng thường gặp của viên khớp dạng thấp

Biến chứng biến dạng khớp do viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường gặp ở các khớp như khớp tay, ngón tay, khớp gối, bênh sẽ chuyển sang một giai đoạn nghiêm trọng hơn là đau nhiều khớp cùng lúc. Bệnh cần được phát hiện và chữa trị kịp thời nếu không sẽ kéo theo những biến chứng khác ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt hơn là đến các cơ quan khác như tim, phổi..

Tàn phế: biến chứng thường gặp nhất của viêm khớp dạng thấp

Biến chứng phổ biến và gây ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp là sự biến dạng khớp và làm mất dần chức năng hoạt động khớp. Viêm khớp dạng thấp có thể gây biến chứng co quắp các ngón tay, giảm chức năng vận động ở khớp cổ chân, cổ tay, bàn tay…; gây teo cơ bắp chân, bàn tay…

Biến chứng biến dạng khớp do viêm khớp dạng thấp
Biến chứng biến dạng khớp do viêm khớp dạng thấp

Thống kê cho thấy, sau 10 năm bị bệnh viêm khớp dạng thấp không được cải thiện đúng, có khoảng 10 đến 15% người bệnh bị tàn phế, không thể tự đi lại, sinh hoạt mà phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác.

Các biến chứng khác của viêm khớp dạng thấp

Ngoài biến chứng biến dạng khớp, tàn phế, viêm khớp dạng thấp còn gây ra các biến chứng nguy hiểm trên các cơ quan khác của cơ thể mà ít người biết như:

  • Biến chứng bệnh thần kinh ngoại biên: Thể hiện qua việc bàn chân và bàn tay ngứa ran, tê hoặc có cảm giác bỏng rát.
  • Biến chứng giảm số lượng tiểu cầu: Giảm số lượng tiểu cầu không phải là biến chứng trực tiếp của viêm khớp dạng thấp nhưng là tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa viêm khớp dạng thấp. Triệu chứng của giảm số lượng tiểu cầu là: dễ bị bầm tím, chảy máu kéo dài khi vết thương rất nhỏ; có máu trong phân hoặc nước tiểu; thường hay bị chảy máu cam, chảy máu chân răng.
  • Biến chứng ở mắt: Quá trình viêm có thể tác động lên hệ thống mạch máu trong mắt, làm tổn thương mắt. Các dấu hiệu cảnh báo sớm các vấn đề về mắt khi bị viêm khớp dạng thấp bao gồm: nhìn mờ, khô mắt, đau mắt, lóa mắt.
  • Biến chứng ở tim: Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy viêm khớp dạng thấp là yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh mạch vành. Ngoài ra, suy tim tắc nghẽn là một biến chứng khác ở các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.
Suy tim tắc nghẽn là một trong những biến chứng do viêm khớp dạng thấp mà ít người biết
Suy tim tắc nghẽn là một trong những biến chứng do viêm khớp dạng thấp mà ít người biết
  • Biến chứng ở da: Các vấn đề về da rất thường gặp ở người bệnh viêm khớp dạng thấp là xuất hiện những mảng hồng ban, loét da, phồng rộp da.
  • Biến chứng loãng xương: Tình trạng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể là nguyên nhân và làm nặng thêm tình trạng loãng xương. Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc cải thiện viêm khớp dạng thấp cũng góp phần làm giảm mật độ xương.
  • Biến chứng ở phổi: Khoảng 10-20% số người mắc viêm khớp dạng thấp có thể mắc bệnh phổi mãn tính vào thời điểm nào đó, thường là giai đoạn nặng. Dấu hiệu của các biến chứng ở phổi trong bệnh viêm khớp dạng thấp thường là: khó thở, đau buốt ngực, ho dai dẳng kéo dài, sốt, sụt cân.
  • Biến chứng ở thận: Bệnh viêm khớp dạng thấp ít khi ảnh hưởng lên thận nhưng các thuốc cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây hại thận, gây suy thận.

Nghiên cứu cho thấy có khoảng 85% số ca viêm khớp dạng thấp diễn ra từ từ, sau đó tăng dần và chỉ 15% xuất hiện đột ngột với các dấu hiệu viêm khớp cấp. Điều này giúp người bệnh lưu ý nhận biết các triệu chứng để có thể phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp bằng cách cải thiện kịp thời. Do tác dụng phụ của thuốc cải thiện viêm khớp dạng thấp có thể là nguyên nhân gây biến chứng gián tiếp nên việc kiểm tra sức khỏe định kỳ trong quá trình cải thiện là rất quan trọng. Bên cạnh đó, tập luyện và quan tâm đến việc chăm sóc sụn và xương dưới sụn bằng sản phẩm bảo vệ xương khớp đã được kiểm chứng về hiệu quả và tính an toàn khi sử dụng lâu dài là yếu tố giúp giảm thiểu biến chứng trong cải thiện viêm khớp dạng thấp.

Theo Trần Anh

Thông tin liên hệ

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *