Các biến chứng của bệnh gai cột sống

Gai cột sống là một bệnh lý làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Bệnh càng kéo dài sẽ gây ra những biến chứng về những bệnh nguy hiểm khó lường khác.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh gai cột sống lưng

Bệnh cột sống lưng gây đau nhức dữ dội

Bản thân các gai đốt sống lưng ít gây đau nhức, nhưng khi người bệnh cử động, các gai này sẽ ma sát với xương khác hoặc cọ sát với các phần mềm xung quanh như dây chằng, rễ thần kinh từ đó gây đau thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn, thoát vị đĩa đệm… là những biến chứng khó lường của bệnh gai cột sống lưng nếu không được cải thiện sớm.

Thoát vị đĩa đệm

Gai xuất hiện ở phân đoạn đốt sống nào có thể làm rách bao xơ đĩa đệm ở phần đốt sống ấy, làm tràn dịch nhầy hình thành khối thoát vị. Thoát vị đĩa đệm làm chèn ép các rễ thần kinh, gây đau nhức, cơn đau tăng nặng mỗi khi cử động, làm giảm hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi gai xương phát triển kết hợp với sự tăng nặng của bệnh thoát vị đĩa đệm khiến cho bệnh nhân phải gồng mình gánh chịu những cơn đau nhức dữ dội, cơn đau có thể khiến họ mất khả năng vận động, nguy cơ tàn phế cao.

Đau thần kinh tọa

Các gai mọc ở cột sống lưng có thể chèn ép dây thần kinh tọa gây đau nhức. Cơn đau khởi đầu ở lưng sau đó tiếp tục tăng lên và lan xuống đến mông, mặt sau đùi, gân kheo và cẳng bàn chân. Đau có khi âm ỉ nhưng cũng có khi dữ dội, cơn đau tăng nặng khi người bệnh hắt hơi, ho, cúi người. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của rễ thần kinh, bệnh nhân có thể không nhấc nổi bàn chân, dần dần có hiện tượng teo mông, đùi, cẳng chân. Khi bệnh tiến triển nặng, có thể gây tê bì chân, không kiểm soát được hành vi tiểu tiện. Có một số trường hợp cơn đau khiến người bệnh không thể cử động.

Đau thần kinh liên sườn

Là một trong những biến chứng thường gặp do gai cột sống lưng gây ra. Người bệnh sẽ gặp các cơn đau từng đợt hoặc kéo dài liên tục hàng ngày dọc theo dây thần kinh liên sườn, với những biểu hiện như: đau từ vùng ngực, xương ức trở vào cột sống, cơn đau tăng nặng khi ho, hắt hơi hoặc thay đổi tư thế và chỉ đau ở một bên.

 

Phòng ngừa và hỗ trợ bệnh gai cột sống như thế nào?

Hiểu được gai cột sống lưng là gì và những biến chứng nguy hiểm của nó, người bệnh cần chủ động dự phòng và có biện pháp làm chậm tiến triển bệnh. Theo đó, mỗi người cần chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp, bổ sung từ sớm các dưỡng chất chuyên biệt dành cho sụn, xương dưới sụn để làm chậm quá trình thoái hóa cột sống vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gai cột sống thắt lưng.

Đồng thời, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên hạn chế đứng, ngồi quá lâu; không nên bưng bê, mang vác vật nặng để giảm áp lực lên sụn và xương dưới sụn tại cột sống; tăng cường hoạt động thể dục, thể thao vừa sức, duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng là những điều cần thiết để chăm sóc sức khỏe xương khớp toàn diện.

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *