Bệnh thoát vị đĩa đệm nặng xác định theo căn cứ nào?

benh-thoat-vi-dia-dem-nang-xac-dinh-theo-can-cu-nao1

Mỗi bệnh lý sẽ có các dấu hiệu, căn cứ để xác định bệnh nặng hay nhẹ. Với bệnh thoát vị đĩa đệm cũng không ngoại lệ, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có đủ kiến thức đề đo lường được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho việc bệnh thoát vị đĩa đệm nặng xác định ra sao? Điều trị bệnh trong giai đoạn nặng như thế nào.

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm nặng

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều triệu chứng, dấu hiệu khác nhau. Để xác định bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, bệnh nhân sẽ gặp phải những triệu chứng sau:

  • Sau các cơn đau thông thường ai cũng gặp, về sau mỗi khi bệnh nhân thực hiện gắng sức tương tự thì cơn đau lại tái phát. Lúc này, bệnh nhân khó có thể thực hiện các động tác như cúi, nghiêng, ngửa, xoay người,.. Đúng như câu “đứng ngồi không yên”
benh-thoat-vi-dia-dem-nang-xac-dinh-theo-can-cu-nao1
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm nặng là đau nhức, đứng ngồi không yên.
  • Cơn đau chèn ép dây thần kinh, các triệu chứng đau lan dần xuống chi dưới làm người bệnh vận động chi dưới khó khăn hơn, đau tăng khi đứng, hắt hơi, nhưng nếu được nằm nghỉ sẽ đỡ đau hơn.
  • Thậm chí, bệnh nhân còn bị rối loạn chức năng ruột hoặc bàng quang, hội chứng mất cảm giác yên ngựa (nghĩa là mất cảm giác tiến triển, ảnh hưởng đến các khu vực như bắp đùi phía trong, phía sau chân, vùng quanh trực tràng.

Các dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm này nếu xảy ra, bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng bệnh và có phương án điều trị thích hợp.

2. Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm nặng

Thực tế, hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ đều không cần phải phẫu thuật tái tạo. Chỉ cần luyện tập, uống thuốc theo lộ trình nhất định sẽ làm giảm được các triệu chứng bệnh sau vài ngày.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau vẫn tiếp tục kéo dài không giảm, bác sĩ sẽ chỉ định 2 phương án điều trị là tập vật lý trị liệu (để hạn chế tối đa các ảnh hưởng của bệnh đến các bộ phận khác) hoặc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nặng.

Dĩ nhiên, trước khi quyết định phương án điều trị cho trường hợp nặng, bác sĩ cần chẩn đoán hình ảnh trước thông qua chụp phim x quang thoát vị đĩa đệm (cho biết hình ảnh hẹp khoang gian đốt sống, lệch vẹo cột sống,…), hoặc qua chụp cộng hưởng từ MRI (xác định vị trí, số tầng thoát vị, hình thái thoát vị) hoặc qua chụp cắt lớp vi tính kết hợp chụp bao rễ cản quang (xác định chính xác vị trí, mức độ chèn ép của thoát vị đĩa đệm với độ nhạy cao).

Việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nặng sẽ có 2 cách được áp dụng:

  • Phẫu thuật mổ mở/ qua ống banh: Lấy bỏ nhân thoát vị đĩa đệm giải chèn ép thần kinh. Có thể dùng kính hiển vi hỗ trợ khi mổ.
  • Phẫu thuật nội soi cột sống: Lấy bỏ nhân thoát vị.

Mỗi phương pháp điều trị sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng phù hợp với từng người. Vì thế, để lựa chọn được phương án tối ưu cho các bệnh lý cong vẹo cột sống, các bác sĩ sẽ tùy theo tính chất tổn thương của người bệnh trước.

3. Cần lưu ý gì khi điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Sau khi đã có phương án điều trị thoát vị đĩa đệm nặng, bệnh nhân được bác sĩ khuyến khích nên áp dụng các bài tập vật lý trị liệu vào khoảng thời gian phù hợp để tái tạo sự dẻo dai của cơ thể như:

benh-thoat-vi-dia-dem-nang-xac-dinh-theo-can-cu-nao2
Tập luyện điều độ giúp xương khớp dẻo dai hơn.
  • Chú ý tới các tư thế khi làm việc, hoạt động, lao động, tư thế khi vác vật nặng. Không được cúi xuống để bê vật nặng lên ngay mà bê lên từ từ.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm giàu Omega3, canxi để cung cấp đầy đủ lượng canxi giúp xương khớp khỏe mạnh.
  • Bổ sung vitamin D, K thông qua các sản phẩm tự nhiên để chuyển hóa canxi
  • Không dùng hoặc hạn chế các sản phẩm từ thịt đỏ, đồ ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, nội tạng động vật, chất gây kích thích,…

Với sự trăn trở, tỉ mỉ của đội ngũ y bác sĩ trong phòng khám Vrehab, các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nói chung, thoát vị đĩa đệm nặng nói riêng đều được nghiên cứu trong nhiều năm, đem lại sự hiệu quả tốt cho khách hàng.

Hy vọng với những thông tin trên đây giúp bạn nắm bắt được dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm trở nặng khi nào để có phương án điều trị phù hợp.

Nếu bạn gặp những vấn đề về xương khớp thì hãy đến phòng khám Vrehab để được thăm khám và chữa trị.

Thông tin liên hệ

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Xuân Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *