Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

benh-thoat-vi-dia-dem-co-nen-mo-khong2

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp nguy hiểm, có thể gây tàn phế. Tuy nhiên, khi các cơn đau nhức lên tới đỉnh điểm, cảm giác như vượt trên ngưỡng chịu đựng của bệnh nhân thì bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Nếu không nhất thiết phẫu thuật thì có biện pháp nào xử lý nhanh chóng, triệt để tình trạng này không?

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau buốt khó chịu, ngay cả khi thuốc giảm đau cũng không còn tác dụng. Nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đã từng nghĩ phải phẫu thuật để điều trị dứt điểm các triệu chứng của căn bệnh quái ác này.

Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

benh-thoat-vi-dia-dem-co-nen-mo-khong1
Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Theo thống kê các ca bị thoát vị đĩa đệm, chỉ có khoảng 10% trong số đó phải can thiệp phương pháp phẫu thuật, khi những phương pháp điều trị khác không mang lại tác dụng hiệu quả.

Để chỉ định có nên mổ hay không, bệnh nhân cần chụp phim x quang, MRI (cộng hưởng từ), thăm khám cẩn thận thông qua các bệnh sử bệnh nhân. Tại các phòng khám cột sống thắt lưng uy tín, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác.

Hiện nay tại Việt Nam đang ứng dụng 2 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm là mổ mở và mổ nội soi.

  • Đối với mổ mở, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt dây chằng vàng, đồng thời mở rộng bản sống bằng đường rạch từ 4-6cm phần đĩa đệm bị thoát vị.
  • Đối với mổ nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y học hiện đại để lấy khối thoát vị nhưng ít làm ảnh hưởng đến cấu trúc cột sống, dưới sự hỗ trợ của máy định vị hiện đại, một đường ống nội soi có đường kính đủ nhỏ được đưa vào vị trí thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận chọn địa chỉ khám kém chất lượng, ca mổ thoát vị đĩa đệm không cao, thậm chí bệnh nhân phải đối mặt với những biến chứng khôn lường như:

  • Nhiễm trùng
  • Tổn thương thần kinh
  • Thoái hóa cột sống
  • Tái thoát vị đĩa đệm
  • Các biến chứng khác như xơ hóa, yếu cơ, xuất huyết trong, bại liệt, thậm chí tử vong.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ biến chứng khá cao, nên không ít người vừa muốn được phẫu thuật nhưng lo lắng hơn là bệnh thoát vị đĩa đệm có khỏi được không.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh chỉ nên quyết định mổ khi điều trị các phương pháp khác không cải thiện được bệnh.

Trước khi quyết định bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, bạn có thể tới phòng khám Vrehab để được các bác sĩ sử dụng phương pháp vật lý trị liệu, nắn chỉnh đĩa đệm giúp các khớp xương về đúng vị trí của nó.

2.Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Đối với các trường hợp thoát vị đĩa đệm đau nhẹ, người bệnh có thể tìm đến các phương pháp điều trị bằng thuốc, bằng bài tập vật lý trị liệu.

Tuy nhiên, hiện nay có thêm phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật đã ra đời, nhằm giải quyết các vấn đề từ nguyên nhân gây bệnh, không để lại biến chứng hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng từ người trẻ tuổi đến người cao tuổi.

benh-thoat-vi-dia-dem-co-nen-mo-khong2
Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật tại Vrehab.

Tùy vào mức độ và tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ cũng có thể đưa ra phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Tại Vrehab trang bị thiết bị duy nhất có đầy đủ máy điều trị áp lực cột sống Hill DT sử dụng công nghệ cảm biến tải trọng tinh vi. Thiết bị sẽ cảm nhận được ngưỡng tiếp nhận của bệnh nhân, giảm lực kéo tới mức thấp nhất, giảm áp lực nhẹ nhàng, ứng dụng điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật rất hiệu quả.

Đến với Vrehab, các triệu chứng đau lưng, đau cổ của bạn sẽ được giảm nhanh, hiệu quả đến 91%, chỉ định trong cả trường hợp phẫu thuật không thành công.

Tóm lại, bệnh nhân cần cân nhắc kỹ càng về việc bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, luôn luôn ưu tiên điều trị bằng phương pháp bảo tồn để tránh những tác dụng phụ, biến chứng không mong muốn nhé.

Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm của bạn đã kéo dài, hãy đến phòng khám Vrehab để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Bệnh càng để lâu, càng lâu khỏi và càng khó điều trị bạn nhé.

Nếu bạn gặp những vấn đề về xương khớp thì hãy đến phòng khám Vrehab để được thăm khám và chữa trị.

Thông tin liên hệ

Vrehab chuyên khoa vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *